Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Thời gian bao lâu?

0

Nếu bạn là người đang bị rơi vào trạng thái chậm thanh toán khoản vay và bị đưa vào danh sách nợ xấu của CIC? Bạn đang thắc mắc vấn đề nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Và nếu như được xóa thì điều kiện được xóa tại đây gồm có là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thông tin chính xác nhé!

Nợ xấu dưới 10 triệu thuộc nhóm nào?

Theo đó, CIC không có quy định hạn mức cụ thể chậm trả là bao nhiêu. Nó chỉ đánh giá giao dịch tín dụng của khách hàng đang nằm trong nhóm nợ xấu nào của hệ thống. Khách hàng chỉ cần trả thiếu 10 đồng cũng sẽ bị xếp vào nhóm chưa thanh toán và có khả năng hình thành nợ xấu khi quá 10 ngày (thuộc nhóm nợ cần chú ý trở lên).

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa
Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa

Nợ xấu được lưu trữ trên hệ thống CIC được chia thành 5 nhóm lần lượt là:

  • Nợ xấu nhóm 1: ở mức nhắc nhở. Nhóm này đa phần khách hàng có tổng số ngày chậm trả dưới 10 ngày. Người vay có thể thanh toán kèm theo phí phạt vi phạm hợp đồng tín dụng (nếu có). Khách hàng sẽ được quyền vay tín chấp, mở thẻ tín dụng, vay thế chấp mà không bị ảnh hưởng gì
  • Nợ xấu nhóm 2: còn được biết đến với cái tên nợ cần chú ý. Khách hàng thuộc nhóm 2 thường có tổng số ngày chậm thanh toán từ trên 10 ngày đến dưới 30 ngày. Chắc chắn 1 điều là khách hàng sẽ phải đóng phí phạt phát sinh, đặc biệt là phải tạm dừng các hoạt động đăng ký vay tiêu dùng cá nhân hay tham gia mở thẻ tín dụng ngân hàng.
  • Các nhóm nợ xấu 3,4,5 là 3 nhóm thuộc danh sách nợ xấu nghiêm trọng cần xử lý gấp. Khách hàng bị chặn 100% các dịch vụ vay vốn bao gồm cả vay thế chấp và mở thẻ tín dụng tiêu dùng vì tổng số ngày trả chậm lên đến trên 30 ngày, 180 ngày hoặc 365 ngày.

Nếu chưa biết đang thuộc nhóm nợ nào có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND. Khi đó các thông tin cụ thể về khoản nợ sẽ hiện ra hết trong đó.

Điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu

Quy định của CIC với nợ xấu nhóm 5 được lưu trên lịch sử hệ thống đến 60 tháng. Tuy nhiên, khách hàng có nợ xấu dưới 10 triệu đồng đến hạn thanh toán ngay sau khi được thông báo thì sẽ được tạo điều kiện xóa khỏi danh sách. Lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều.Điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu

Điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu phụ thuộc chính vào việc bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào của CIC. Và dù khách hàng có nợ xấu ở mức nào thì cũng cần đảm bảo đủ các điều kiện cơ bản sau:

  • Kiểm tra số dư khoản vay cần phải trả cho đơn vị vay vốn (bao gồm cả tiền gốc, lãi suất và phí phạt phát sinh do vi phạm hợp đồng tín dụng).
  • Tất toán hết khoản vay còn lại nếu đang nằm trong các nhóm nợ xấu để khoản vay trở lại con số 0. Căn cứ vào đó CIC sẽ tiếp nhận và điều chỉnh lại thời gian gỡ nợ xấu xuống cho khách hàng.
  • Trong thời gian chờ ngày vay lại, hệ thống tín dụng CIC sẽ tự động gỡ xuống nợ xấu cho khách hàng tùy theo từng nhóm như sau: Nợ chú ý sẽ được tự xóa trong thời gian từ 12 tháng kể từ thời điểm kết thúc khoản vay. Nợ nhóm 3 đến 5 sẽ được tự xóa sau 60 tháng kể từ ngày tất toán hết khoản vay.

Với sự phân chia của CIC thì nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa? Câu trả lời sẽ có ở bên dưới.

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa?

Với CIC, khách hàng mắc nợ xấu dưới 10 triệu. Thông thường khách hàng muốn xóa nợ điều đương nhiên phải thanh toán cả khoản nợ gốc lẫn lãi cho chủ nợ. tương tự vậy, CIC xóa nợ xấu cho khách hàng sau 12 tháng hoặc 60 tháng. Tùy vào bạn đang thuộc vào nhóm nợ xấu nào. Và chỉ được xóa sau khi đã đáp ứng trả đủ nợ theo thời gian quy định.

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu, khách hàng hãy nhanh chóng thanh toán dứt điểm ngay lập tức. Căn cứ theo quy định hiện hành, bắt đầu từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy khách hàng có khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán sẽ không còn phải lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng.

Tổng kết lại

Thông qua bài viết này hy vọng khách hàng sẽ không còn phải thắc mắc nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa cũng như giải đáp. Hãy nhớ thanh toán đúng hạn và tránh nợ xấu để không ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội nhé! Việc vay vốn khá quan trọng, đừng vì vài triệu và ảnh hưởng đến bản thân sau này.

Bài trướcApp etwallet vay tiền với app không cần phải đăng ký nhiều thông tin
Bài tiếp theoH5 Vay Vàng – lựa chọn tốt dành cho khách hàng khi hết tiền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây