Lừa đảo vay tiền qua Zalo và những điều bạn cần biết

0

Với sự phát triển vượt bậc của các trang mạng xã hội nói chung và zalo nói riêng tuy có nhiều mặt nổi trội, song vẫn còn tồn tại một số hạn chế và hệ lụy về sau. Một trong số đó có thể nói đến hình thức lừa đảo vay tiền qua zalo. Để hiểu hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hình thức lừa đảo vay tiền qua Zalo

Hiện Zalo là một ứng dụng khá phát triển ở thị trường Việt Nam, ứng dụng cho phép người dùng gọi điện nhắn tin dựa trên nền tảng công nghệ. Chỉ cần có số điện thoại của nhau thì các bạn cũng có thể kết bạn với nhau trong Zalo. Bên cạnh đó, ngày nay Zalo còn được dùng nhiều trong công việc, kết nối mọi người với nhau.Lừa đảo vay tiền qua Zalo

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng nhiều người dùng Zalo đang cảm thấy khá hoang mang về tính trạng lừa đảo vay tiền trên Zalo ngày càng phổ biến. Lợi dụng lòng tin của người dân, các hình thức giả mạo đã chiếm đoạt thành công rất nhiều tài sản. Để không  trở thành nạn nhân của hình thức này, các bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh hình thức lừa đảo nguy hiểm này nhé.

Nguyên nhân hình thành hình thức lừa đảo vay tiền qua Zalo

Do còn có khá nhiều nguyên nhân cũng như lỗ hổng hoạt động của Zalo nên mới dẫn đến tình trạng này. Cụ thể như sau: 

  • Thứ nhất, có thể thấy số lượng người sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… ở Việt Nam khá lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dùng bị lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội như facebook, những đối tượng lừa đảo sẽ dựa vào đó làm căn cứ xác lập các mối quan hệ thân thiết của nạn nhân. Đây chính là cơ hội cho các tay lừa đảo hoạt động. 
  • Thứ hai, việc đăng ký tài khoản Zalo quá đơn giản cũng là một nguyên nhân, khi mà chỉ cần có số điện thoại là có thể đăng ký thành công. Những kẻ lừa đảo chỉ cần đặt tên và ảnh đại diện giống với tài khoản của tài khoản Zalo thật. Bởi vì khi kết bạn zalo, bạn bè sẽ không thể nhìn thấy số điện thoại đăng ký mà chỉ thấy Profile công khai mà thôi.
  • Thứ ba, thường thì họ thường nhắm tới những người kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Vì đây là nhóm đối tượng thường Marketing qua các trang mạng và có tiềm năng trong việc chuyển một lượng tiền lớn.
  • Bị bán thông tin dẫn đến tình trạng trên.

Biểu hiện của việc lừa đảo vay tiền qua Zalo

Kẻ lừa đảo bằng một cách nào đấy đã có được gói dữ liệu là danh sách số điện thoại trong danh bạ nạn nhân. Rất có thể họ mua những thông tin này từ bên thứ ba nào đó. Tiếp theo, kẻ lừa đảo lấy ảnh đại diện, ảnh bìa trên Facebook, Zalo của để tạo một tài khoản Zalo có tên hiển thị, thông tin y hệt. Lừa đảo vay tiền qua Zalo

Sau đó, họ sẽ kết bạn với các số điện thoại trong danh sách trên. Để xác định mối quan hệ giữa 2 người, thường thì những kẻ lừa đảo sẽ mồi một số tin nhắn hỏi thăm hay những cuộc hội thoại để lấy lòng tin của người đối thoại sau đó mới vay tiền.  Khi vay được một lần, các đối tượng sẽ tiếp tục vay mượn người quen, bạn bè trong danh bạ Zalo cho đến khi nạn nhân biết chuyện thì câu chuyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản này mới dừng lại. 

Những đối tượng này đã tạo sẵn một tài khoản ngân hàng có tên không dấu giống với tên của nạn nhân để không bị nghi ngờ gì. Qua đó tiến hành thành công việc lừa đảo vay tiền qua zalo mà không để lại vật chứng gì.

Hoặc cũng đến từ việc họ ăn cắp thông tin và biết bạn đang có nhu cầu vay. Các app vay tiền lừa đảo sẽ gửi một khoản vay đến sau đó yêu cầu các bạn đóng phí. Nhiều người không tìm hiểu cứ thế làm theo và hậu quả như thế nào thì các bạn biết rồi đấy.Lừa đảo vay tiền qua Zalo

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo vay tiền qua zalo

Chúng tôi sẽ giúp các bạn không phải lâm vào những tình cảnh trên. Trong đó sẽ bao gồm các phương án như là:

  • Để tránh trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo trực tuyến, cá nhân sử dụng mạng xã hội cần luôn tỉnh táo, cảnh giác. Khi có người nhắn tin hỏi vay tiền, nhờ nạp tiền điện thoại,… thì phải gọi điện trực tiếp kiểm tra, xác minh trước khi chuyển tiền.
  • Không truy cập vào những địa chỉ, ứng dụng và trang web chưa rõ nguồn gốc.
  • Nên cài đặt chặn người lạ kết bạn zalo để tránh bị làm phiền và bị lừa đảo.

Vì việc lợi dụng lỗ hổng này để vay tiền ngày càng diễn ra nhiều nên để không trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo này, các bạn hãy tự thiết lập cho mình những biện pháp phòng tránh hiệu quả tối đa việc bị lừa đảo vay tiền qua zalo đang vô cùng phổ biến hiện nay.

Bài trướcApp etwallet vay tiền với app không cần phải đăng ký nhiều thông tin
Bài tiếp theoH5 Vay Vàng – lựa chọn tốt dành cho khách hàng khi hết tiền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây