Không vay tiền vẫn bị nợ xấu nên làm gì? cách xử lý ra sao

0

Để đáp ứng nhu cầu vay vốn tài chính của khách hàng, hàng loạt các app vay online ra đời. Lợi dụng sự lỏng lẻo trong khâu quản lý và kiểm soát, các đối tượng xấu lừa đảo khách hàng với chiêu trò tinh vi. Nhiều người không vay tiền vẫn bị nợ xấu từ đâu ập đến. Xử lý thế nào trong tình huống này? Đây là một vốn tiền cấp bách nhiều người dính phải. Bạn hãy tham khảo ngay.

Tại sao bạn không vay tiền vẫn bị nợ xấu?

Hiện nay, tình trạng tín dụng đen hoạt động ngày càng phức tạp với các chiêu trò tinh vi. Có những người không vay tiền bỗng nhiên có nợ xấu và đòi nợ công khai. Nguyên nhân do đâu?Không vay tiền vẫn bị nợ xấu

Thông tin cá nhân bị lợi dụng để vay vốn

Sự cạnh tranh giữa các app vay online với nhau nên thủ tục được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Vì vậy, có rất nhiều đơn vị cho vay chỉ cần có CMND/CCCD. Lợi dụng điều này, kẻ xấu đã mạo danh thông tin của bạn vay vốn khắp nơi.

Hậu quả là bạn phải gánh chịu số tiền khổng lồ trong khi không hề vay chút nào vẫn bị đưa vào danh sách con nợ. Chuyên nghiệp hơn, nhiều ứng dụng lấy cắp thông tin cá nhân của bạn để tạo các hồ sơ vay tiền và thu lợi bất chính từ đó.

Bạn bè, người thân sử dụng thông tin đi vay và bùng nợ

Tình huống trớ trêu này cũng không ít người gặp phải. Bởi thông tin cá nhân của bạn thì người thân xung quanh đa số nắm rõ chi tiết. Việc họ dùng đăng ký và xác nhận khoản vay cho bên cung cấp dịch vụ khiến bạn trở thành nạn nhân nếu người đó bùng app vay online hay các tổ chức tài chính khác có liên kết với ngân hàng.

Khi không đòi được tiền từ chính chủ, nghiễm nhiên bạn sẽ trở thành đối tượng của các công ty này. Bạn sẽ nhận được các cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân. Như vậy mặc dù bạn không vay nhưng bị nợ xấu như thường.

Mất giấy tờ cá nhân quan trọng

Đây cũng là trường hợp không hiếm gặp, mặc dù bạn mất giấy tờ cá nhân nhưng một ngày đẹp trời bạn vẫn nhận được tin đưa vào danh sách CIC ( nợ xấu ). Lý do đơn giản là thông tin cá nhân của bạn bị lợi dụng xác nhận vay nợ mà không hề hay biết.

Làm thế nào nếu gặp trường hợp không vay tiền vẫn bị nợ xấu

Khi gặp vấn đề trong cuộc sống không phải ai cũng đủ bình tĩnh để xử lý tình huống. Đối với vấn đề không vay tiền vẫn bị nợ xấu bạn nên tham khảo các cách giải quyết sau:Không vay tiền vẫn bị nợ xấu

Tìm hiểu và nắm rõ quy định của pháp luật về các thủ tục liên quan đến vay vốn

Khi có kiến thức chắc chắn về luật lệ và quy định trong giao dịch vay vốn, đối phương sẽ không có cớ để lừa gạt, bày trò moi tiền từ bạn. Ngược lại bọn tội phạm lừa đảo còn phải dè chừng với bạn.

Theo quy định của pháp luật, 1 ngày chỉ được nhắc nợ tối đa 5 lần. Thời gian nhắc nợ trong khung giờ từ 7 đến 21h. Hình thức đòi nợ không bao gồm biện pháp đe dọa khách hàng.

Những người không liên quan không được nhắc nợ, đòi nợ hay gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông tin người vay phải được bảo mật tuyệt đối, nêu rõ lý do thu hồi nợ trước khi ký hợp đồng với khách hàng.

Các hành vi gửi tin nhắn, đe dọa khách hàng của các đơn vị cho vay sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật tùy mức độ của sự việc. Vì vậy chuyện không vay tiền vẫn bị nợ xấu bạn có thể dễ dàng tự giải quyết được nếu nắm chắc các quy định trên.

Bình tĩnh xử lý, không vội vàng, hấp tấp và thỏa thuận với bên đòi nợ

Bị khủng bố hay đe dọa từ phía bên cho vay điều quan trọng là bạn giữ vững tinh thần. Nhận cuộc gọi nhắn tin từ phía đòi nợ, ghi âm, chụp màn hình tin nhắn làm bằng chứng. Nhiều người nghe lo lắng sợ và trả luôn là hoàn toàn sai. Bạn không hề phải có nghĩa vụ đó đâu nhé.

Nếu thấy dấu hiệu hình sự, lừa đảo thông báo trực tiếp với cơ quan chức năng để được tư vấn và hỗ trợ

Sau khi xác nhận với người thân và bạn bè về khoản vay, bạn hoàn toàn có quyền tố cáo đến cơ quan công an để được đòi lại công bằng.

Tóm lại

Không vay tiền vẫn bị nợ xấu sẽ không là vấn đề nếu người nhận tìm hiểu và nắm chắc các kiến thức cơ bản về vay vốn. Vì vậy, mọi người có thể tham khảo cách xử lý trên để tránh mắc bẫy của bọn lừa đảo nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây