Thông tin và đặc điểm của cho vay ngang hàng tại Việt Nam

0

Mới đây thị trường tài chính Việt Nam xuất hiện mô hình hoạt động với cách thức mới. Hình thức này được gọi là kết nối đầu tư ngang hàng hay cho vay ngang hàng. Cách vận hành của nó ra sao cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Những điều mà bạn đang thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong phút chốc luôn.

Cho vay ngang hàng là gì

Cho vay ngang hàng còn được biết đến với cái tên peer-to-peer lending (viết tắt là P2P). Đây là xu hướng đang phát triển rầm rộ tại nhiều nước, kết nối trực tuyến các cá nhân, tổ chức muốn vay vốn với nhà đầu tư.

Trước đây, mô hình này đã từng được áp dụng tại các ngân hàng nhưng chưa phát triển, còn nhiều hạn chế. Bản chất của cho vay ngang hàng p2p là kết nối trực tiếp người vay với bên cho vay không qua bất cứ đơn vị trung gian nào.Cho vay ngang hàng

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là hình thức sáng tạo mới dựa trên nền tảng công nghệ số tạo ra giao dịch vay vốn có lợi cho cả 2 bên. Tính đến thời điểm hiện tại hình thức này hoạt động theo 2 cách thức: Vay không đảm bảo và vay đảm bảo.

Các sản phẩm vay tồn tại dưới nhiều dạng như sinh viên vay vốn, vay mua điện thoại, máy tính, các khoản vay tiền, vay tiêu dùng… Hoặc gói vay có tài sản thế chấp giá trị lớn như vay mua ôtô, bất động sản…

Trên thế giới, cho vay ngang hàng đã trở thành ngành công nghiệp với quy mô lớn cả về số lượng nhà điều hành và khối lượng cho vay. 2 quốc gia chiếm phần lớn thị trường cho vay đó chính là Anh và Mỹ.  Zopa là đơn vị tiên phong của Anh đi đầu lĩnh vực này, kế đó là Lending Club của Mỹ.

Cách thức hoạt động cho vay ngang hàng

Với mô hình cho vay ngang hàng, người vay được hưởng lợi dịch vụ và lãi suất thấp hơn so với hình thức truyền thống. Điều này cũng tạo ra lợi nhuận lớn hơn với bên cho vay cạnh tranh với hình thức gửi tiết kiệm hay đầu tư vào bất kỳ sản phẩm nào của ngân hàng.

  • Về phía khách hàng, tiếp cận khoản vay nhanh chóng, không xử phạt thanh toán trước hạn, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, linh hoạt trong khâu sử dụng vốn.
  • Về phía nhà đầu tư, có thể chủ động đa dạng hóa các sản phẩm cho vay để tạo ra càng nhiều giá trị và lợi ích cho mình.Cho vay ngang hàng

Vấn đề nào cũng có 2 mặt, bản thân cho vay ngang hàng sở hữu kênh tiếp cận nguồn lực tài chính với cả đối tượng thu nhập thấp trong xã hội. Đây cũng là cách hiệu quả góp phần đẩy lùi hoạt động tín dụng đen.

Bên cạnh đó, cho vay ngang hàng (p2p lending) cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động đến an ninh xã hội như rửa tiền, an ninh mạng… Người vay có khả năng bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng nếu quá hạn trả lãi. Bên cho vay phải chịu mất tiền nếu người vay không có khả năng chi trả.

Tại sao mô hình cho vay ngang hàng có tiềm năng phát triển và đang hot ở nước ta

Với tỷ lệ sử dụng Internet và Smartphone gia tăng cùng nhu cầu vay lớn thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển cho vay ngang hàng tại Việt Nam. Theo thống kê, hiện nay nước ta có 40 công ty đang hoạt động hình thức kinh doanh này.

Do khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của cả người dân lẫn các tổ chức kinh doanh vẫn còn thấp. Xu hướng này là công cụ hữu hiệu giải quyết được mối lo tài chính cho nhiều đơn vị.

Những công ty cho vay ngang hàng tiêu biểu đi đầu tại Việt Nam là takomo, tiền ơi, tima,… Các đơn vị này hỗ trợ vay bằng tín chấp và vận hành trực tuyến qua hệ thống online 100%. Bên cạnh đó, Tima phát triển gặp gỡ trực tiếp giữa nhà đầu tư với khách hàng. Công ty xây dựng cả mô hình lai ghép giữa tín chấp và thế chấp.

Quy định về cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định về mô hình cho vay ngang hàng. Vì vậy, phải kiểm soát tốt để hỗ trợ cho sự phát triển kinh doanh lành mạnh và bền vững cho doanh nghiệp.

Tóm lại là

Có thể thấy nên chọn địa chỉ cho vay ngang hàng uy tín tạo cơ hội để phát triển lĩnh vực tài chính – tín dụng ở nước ta. Trong bối cảnh hội nhập, mọi người cũng nên đề cao cảnh giác tránh vướng cào các hoạt động xấu từ mô hình này.

* Cách thoát khỏi vay online

* Mách bạn mẹo vay tiền online có tiền ngay rất đơn giản.

Bài trướcApp vay tiền không cần thẻ ngân hàng, ATM
Bài tiếp theoCó nền bùng tiền moneycat?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây