Cảnh báo các app vay tiền đang bị điều tra cần tránh xa

0

Thời gian gần đây, vay tiền online qua app đang trở nên thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng. Lợi dụng điều này, nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị đứng ra cho vay với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới nhiều chiêu trò tinh vi. Cùng điểm qua tên các app vay tiền  đang bị điều tra để cảnh giác nhé!

Thực trạng các app vay tiền tín dụng đen trên thị trường hiện nay

Trên thực tế, nhu cầu vay vốn giải quyết tài chính cá nhân qua app tăng cao hơn trước rất nhiều. Các hình thức truyền thống đang dần bị thay thế bởi sự xuất hiện của hàng loạt app online vay trực tuyến. Người vay bị thu hút bởi sự tiện lợi và đơn giản đến từ các sản phẩm này đôi khi mắc bẫy lừa đảo lúc nào không hay.các app vay tiền đang bị điều tra

Đánh vào tâm lý sử dụng của khách hàng, các app tín dụng đen sử dụng chiêu trò mời chào, quảng cáo hấp dẫn. Sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ tự ý điều chỉnh mức lãi suất với giá trên trời. Người vay lần đầu tiếp xúc, chưa có kiến thức dễ sa bẫy, lún sâu vào nợ nần của các đường dây này.

Các app vay tiền đang bị điều tra nằm trong danh sách cho vaytín dụng đen đa số đều có chung hình thức hỗ trợ vay vốn đơn giản, nguồn tiền, điều khoản không rõ ràng. Do nhu cầu cần tiền gấp, người vay dễ dàng tin lời của các đối tượng.

Trường hợp nào các app vay tiền bị ‘sờ gáy’

Đa phần app vay tiền đang bị điều tra đều xây dựng theo hình thức trái với quy định của luật pháp. Cụ thể như sau:

  • Điều khoản, hợp đồng, nội dung vay không trong sạch
  • Kinh doanh bất hợp pháp, mở chui không có giấy phép
  • Nguồn vốn không minh bạch, chủ yếu từ các hoạt động phi pháp
  • Lãi suất cho vay cao bất thường, sai mức quy định thông thường
  • Sử dụng hình thức đòi nợ bằng bạo lực, đe dọa, chiếm đoạt tài sản
  • Tự ý thay đổi, lách luật, nâng mức lãi suất bà kỳ hạn cho vay sai thỏa thuận đã thương lượng
  • Bắt buộc, tự động thu thập thông tin khách hàng khi không được phép, siết nợ, dọa nạt trả nợ.

Điểm mặt các app vay tiền đang bị điều tra

Đối với người thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin thị trường tài chính không thể bỏ qua những vụ án các app vay tiền đang bị điều tra. Tháng 5/2021, Công an đã triệt phá và bắt tạm giam một số đối tượng cho vay lên đến vài trăm %/năm. Điều này có thể thấy là vượt qua mức lãi mà nhà nước quy định.các app vay tiền đang bị điều tra

Kết quả điều tra cho thấy những ứng dụng cho vay online: simple loan, cashwagon, cc wallet liên quan trực tiếp và có dấu hiệu lừa đảo khách hàng. Số người bị dính bẫy lừa đảo này lên đến 100000 nghìn người. Đường dây này hoạt động với mức lãi suất ngất ngưởng, bị bắt giữ sau 5 tháng với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Mở rộng điều tra công an phát hiện ra một số nền tảng khác như là vay tot, sky credit, fa credit, ripple loan,…Đây là những địa chỉ lừa đảo tinh vi hơn. Chúng yêu cầu khách hàng chuyển trước 10% số tiền vay. Rồi sau khi chuyển thì lấy luôn. Nếu không chuyển thì bị dọa nạt.

Làm thế nào để tránh các app vay tiền đang bị điều tra lừa đảo?

Vay qua app tín dụng đen sẽ khiến bạn đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Vì vậy để tránh gặp các hiện tượng lừa đảo chiếm hữu, mọi người cần lưu ý các điểm sau:

  • Tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả,…), mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch.
  • Khi phát hiện thấy yếu tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trước hết cần liên hệ với bạn bè, người thân để được tư vấn. Sau đó thông báo trực tiếp với cơ quan công an, lực lượng chức năng có thẩm quyền gần nhất để được giải quyết. Hoặc bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng của cơ quan báo chí uy tín như VTV Money, Chuyển động 24h,… để tố cáo.

Cuối cùng

Số liệu và thông tin về các app vay tiền đang bị điều tra trên đây gióng lên hồi chuông cảnh báo với người vay cũng như người có ý định xấu. Hãy là những người thông minh để không vướng phải những việc làm sai trái dẫn đến cảnh tù tội.

Xem thêm: những app vay tiền bị bắt để hiểu rõ cũng như nắm bắt thêm các thông tin lừa đảo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây