Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Dấu hiệu nhận biết

0

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội, các hình thức lừa đảo qua mạng, tội phạm công nghệ cao cũng đang có xu hướng gia tăng. Các đối tượng sử dụng những thủ đoạn rất tinh vi đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong số đó, nổi cộm lên là hình thức lừa đảo cho vay online. Nhiều người thắc mắc là bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao. Câu hỏi này không chỉ một người mà còn rất nhiều người khác nữa. Chúng ta sẽ tìm hiểu về nó cũng như câu trả lời chi tiết nhé.

Nên làm gì khi bị rơi vào tình trạng bị lừa đảo vay tiền online

Lướt trên mạng, bạn có thể bắt gặp rất nhiều lời quảng cáo vay tiền không cần thế chấp. Dù thực tế thủ đoạn này không hề mới, và đã có nhiều người bị lừa trước đó, cũng như truyền thông đã nhiều lần cảnh báo, nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục sử dụng và vẫn nhiều con mồi mắc bẫy. 

Thủ đoạn lừa đảo cho vay online là gì?

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng nhu cầu vay tiền của nhiều người dân, trong khi các tiêu chí tín dụng như tài sản thế chấp không có. Họ thường nhắm vào các đối tượng không đủ khả năng tín dụng ngân hàng và  bẫy những con mồi này bằng những hình thức tinh vi như làm giả các hợp đồng của các ngân hàng, giả mạo đầu số điện thoại.

Đánh vào tâm lý người dân, các đối tượng đã đưa ra những chính sách vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp nhằm lôi kéo, thu hút người vay. Để được các nạn nhân tin tưởng, các đối tượng lừa đảo thường lên mạng tìm kiếm, kết bạn với nạn nhân thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook. Hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp và tự xưng là nhân viên tài chính, ngân hàng có uy tín nhằm tạo lòng tin của bị hại khi vay.Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao

Thủ đoạn của các đối tượng là sau khi bị hại đồng ý vay, các đối tượng lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân nhiều thao tác đăng ký thông tin vay vốn gồm chứng minh nhân dân, hộ khẩu, số điện thoại, tài khoản ngân hàng nhằm tạo dựng nên sự tin tưởng.

Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân nộp một khoản tiền nào đó và thường cam kết rằng số tiền phí này sẽ hoàn lại cho nạn nhân ngay sau khi được giải ngân. Sau lần thứ nhất chiếm đoạt tài sản, đối tượng tìm nhiều lý do khác nhau yêu cầu nạn nhân nộp thêm tiền khác. Đây thường là các app vay tiền lừa đảo hay địa chỉ lừa đảo.

Nếu bị hại không nộp thêm phí thì sẽ mất phí đã nộp trước đó. Lợi dụng tâm lý này, những đối tượng lừa đảo chiếm dụng được rất nhiều  tài sản. Cho đến khi chúng đã lừa được một khoản tiền ưng ý thì sẽ dừng lại và cùng với đó là bạn sẽ không thể nào liên hệ hay đòi lại tiền ở bên cho vay được nữa.

Các biện pháp phòng tránh bị lừa đảo vay tiền online

  • Tìm hiểu đầy đủ thông tin về nơi bạn đang định vay từ thủ tục, quy định, các mức lãi suất và mức phí phải nộp thông qua  các trang mạng xã hội, website của bên đó để chắc chắn đây là cơ sở cho vay uy tín. 
  • Lưu trữ các giấy tờ, hợp đồng liên quan, hóa đơn thanh toán khoản vay để nhỡ sau này xảy ra trường hợp kiện tụng, tranh chấp.Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao

Trên đây là những hậu quả mà các bạn có thể sẽ phải gánh chịu nếu như chưa có cái nhìn đúng đắn về vay tiền online. Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng hình thức này để làm phương tiện chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, hình thức cho vay này không xấu nếu như các bạn tìm được các địa chỉ cho vay thực sự uy tín.

Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

  • Khi gặp trường hợp này điều đầu tiên các nạn nhân cần làm là thật bình tĩnh, liên hệ với các cơ quan chức năng để được họ vào cuộc và giúp đỡ. Cùng lúc, nạn nhân phải thu thập các bằng chứng liên quan phối hợp trong công tác điều tra.
  • Chia sẻ câu chuyện với bạn bè người thân để không ai mất tiền oan trong trường hợp này.

Tổng kết lại

Mong rằng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn cách nhìn đúng đắn hơn về hình thức vay tiền online để từ đó có thể quyết định xem có nên vay tiền online hay không. Cũng như là cách xử lý trong lúc bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao. Với bất kỳ khoản vay nào, các bạn cũng nên bỏ quỹ thời gian của mình ra để tìm hiểu, suy xét cẩn trọng trước khi quyết định. Hy vọng rằng bạn sẽ không gặp phải tình huống trên và huy động được nguồn tài chính an toàn.

Bài trướcApp etwallet vay tiền với app không cần phải đăng ký nhiều thông tin
Bài tiếp theoH5 Vay Vàng – lựa chọn tốt dành cho khách hàng khi hết tiền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây