Cảnh báo: app vay tiền của Trung Quốc xâm chiếm thị trường

0

Thời gian gần đây, các ứng dụng hỗ trợ tài chính của Trung Quốc đang đổ sang Việt Nam đầu tư. Do bị quản lý hoạt động ở trong nước, những tổ chức này tìm cách chuyển hướng kinh doanh tại các thị trường mới. Sự có mặt các app vay tiền của Trung Quốc là tốt hay xấu, cùng tìm hiểu nhé!

Thực hư chuyện app vay tiền của Trung Quốc tràn sang nước ta

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, P2P lending Trung Quốc có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận tại các thị trường mới tiềm năng hơn. Đây là mô hình kinh doanh sử dụng các dịch vụ online để kết nối các nhà đầu tư với cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Tại Việt Nam, các công ty này phát triển gia tăng với số lượng lớn thu hút khách hàng với hợp đồng vay vốn không nhỏ.App vay tiền của Trung Quốc

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện có hơn 100 công ty. Có thể nói với sự xuất hiện app vay tiền Trung Quốc vừa là đối thủ cạnh tranh vừa là cơ hội cho các ngân hàng trong nước đã và đang hoạt động ở nước ta. Các ứng dụng này từng khiến hàng loạt công ty mất tiền oan khi đầu tư vào chương trình cho vay của những đơn vị này.

Chiêu thức hoạt động app vay tiền của Trung Quốc

Bằng cách nào các những app này có mặt ngày càng nhiều trên thị trường tài chính của Việt Nam?App vay tiền của Trung Quốc

  • Khi đòi nợ sẽ thuê người Việt Nam chửi bới cũng như là khủng bố tinh thần khiến con nợ rơi vào khủng hoảng.
  • Ở nước ta, khuôn khổ pháp luật còn lỏng lẻo, không có quy định cụ thể áp dụng với P2P lending. Dựa vào đó, các đơn vị đăng ký thông tin kinh doanh dưới hình thức cầm đồ – tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư, môi giới tài chính…
  • Đối tượng chủ yếu mà các app vay hướng đến là các bạn trẻ trong độ tuổi lao động có thu nhập thấp, cần vay tiền nóng. Do nhu cầu vay cao nên đa số sẽ không đọc rõ thông tin mà đồng ý vay luôn.
  • Thủ tục vay vốn của ứng dụng khá đơn giản không cần thế chấp tài sản, thời gian vay ngắn, lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên mức phụ phí của nó cực cao. Thậm chí gấp 10 lần so với lãi suất.
  • Hiện nay, app vay tiền của Trung Quốc có xu hướng liên kết với công ty cầm đồ để hoạt động cho vay. Sự kết hợp này vừa để tìm kiếm khách hàng vừa là kênh thực hiện giao dịch trực tuyến. Mang lại sự có lợi cho cả 2 bên.
  • Một số thành phần lợi dụng mô hình này để làm ăn phi pháp rửa tiền, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, kinh doanh đa cấp… Với các chiêu thức mời chào, quảng cáo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người vay.
  • Nhiều app vay tiền truy cập danh bạ khi bị điều tra mới lộ ra là thuê người Việt làm đại diện, thực chất ông chủ đứng sau là người Trung Quốc. Họ tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động để cho vay tiền với lãi suất đắt đỏ. Trái với quy định của pháp luật Việt Nam. Thậm chí còn cao hơn khi vay lãi bên ngoài.
  • Có những ứng dụng lách lãi suất bằng cách thu thêm các khoản phí dịch vụ, đưa lãi suất cộng phí khiến khách hàng lao đao khi trả nợ.

Ảnh hưởng của app vay tiền Trung Quốc

Có thể nói với sự xuất hiện nền tảng này vừa là đối thủ cạnh tranh vừa là cơ hội cho các ngân hàng trong nước. Tuy nhiên, nước ta đến nay chưa có hành lang pháp luật nghiêm ngặt để quản lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho xã hội.

Với nhiều lợi ích mang lại từ đầu tư P2P lending, không ít cá nhân, tổ chức đầu tư vào mô hình này. Bạn có thể dễ dàng tham gia mà không mất thời gian, công sức, thời gian và địa điểm linh hoạt.

Đứng đầu các ứng dụng này đều là người Trung Quốc nên việc tìm kiếm máy chủ khá khó khăn nếu xảy ra lừa đảo. Thậm chí, các đơn vị nước ngoài  sẵn sàng thu mua cổ phàn và chi phối hoạt động của các công ty tài chính Việt Nam. Dần dần thị trường trong nước không theo kịp xu hướng và công nghệ, bị mất thị phần kinh doanh lúc nào không hay.

Vì vậy, việc cấp bách là phải hoàn thiện các quy định và khung pháp lý để ngăn chặn nhưng nguy cơ tiềm ẩn đến từ các app vay tiền nước ngoài nói chung, app vay tiền của Trung Quốc nói riêng.

Khái quát lại

App vay tiền của Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và thâm nhập mạnh mẽ vào nước ta. Theo thông tin mới nhất là 90% các app hiện tại đứng sau là những đối tượng Trung Quốc. Để tránh nhiễu loạn thông tin và sập bẫy tín dụng đen, khách hàng cần đề cao cảnh giác và lựa chọn vay tiền tại các ứng dụng uy tín trong nước. Nên đọc thật kỹ các thông tin trước khi vay một cái gì đó. Vì mục đích cá nhân chúng có thể tiến hành vụ lợi. Không thể để tình trạng những người nước ngoài làm hại nhân dân chúng ta được. Hiện nay nhà nước đã tóm gọn khá nhiều đối tượng Trung Quốc rồi. Hãy chung tay vì một mục tiêu đẩy lùi giặc tín dụng nhé.

* Các app vay tiền đang bị điều tra

* Những app vay tiền đã bị bắt.

Bài trướcApp vay tiền không cần thẻ ngân hàng, ATM
Bài tiếp theoCó nền bùng tiền moneycat?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây